వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించడం అనేది చాలా మందికి ఒక కల, కానీ స్థలం లేకపోవడం మరియు పెట్టుబడి వంటి సవాళ్లు ప్రజలను వెనక్కి నెట్టాయి. తక్కువ-ధర, స్థలం-సమర్థవంతమైన అవకాశం కోసం చూస్తున్న వారికి, పుట్టగొడుగుల పెంపకం అనువైన ఎంపిక! భారతదేశం అంతటా అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన ఈ వ్యవసాయ పద్ధతికి కనీస స్థలం మరియు పెట్టుబడి అవసరం, ఇది ఎవరికైనా అందుబాటులో ఉంటుంది. పుట్టగొడుగులు పోషకాలు-దట్టంగా ఉంటాయి, విటమిన్ డి ఉన్న ఏకైక కూరగాయలు మరియు అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్ను కలిగి ఉంటాయి. ఈ స్వచ్ఛమైన సేంద్రీయ వ్యవసాయ పద్ధతి ముఖ్యంగా మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులకు అనుకూలంగా ఉంటుంది మరియు చిన్న ప్రాంతం నుండి కూడా గణనీయమైన లాభాలను పొందవచ్చు.
పుట్టగొడుగులను ఎలా పెంచాలి
ప్రారంభించడానికి, అంటువ్యాధులు (పుట్టగొడుగుల పెంపకం చిట్కాలు) నివారించడానికి నియమించబడిన పుట్టగొడుగులను పెంచే ప్రదేశంలో శుభ్రతను నిర్వహించండి. ఈ దశలను అనుసరించండి:
బియ్యం గడ్డిని ఉడకబెట్టి 5 కిలోల ప్లాస్టిక్ సంచులలో ప్యాక్ చేయండి.
వేప కర్రలను ఉపయోగించి ప్రతి సంచిలో 20 చిన్న రంధ్రాలు చేసి వాటిని పత్తితో మూసివేయండి.
ఈ సంచులను శుభ్రమైన, పొడి గదిలో సస్పెండ్ చేయండి లేదా ఫ్లాట్ ట్రేలలో ఉంచండి.
22 రోజులు గదిలో 28 ° C ఉష్ణోగ్రతను నిర్వహించండి.
22 రోజుల తర్వాత, బ్యాగ్లను మరొక గదికి తరలించి వాటిని వేలాడదీయండి. రోజూ రంధ్రాల ద్వారా పుట్టగొడుగులు మొలకెత్తడం ప్రారంభిస్తాయి.
హార్వెస్టింగ్ మరియు లాభాలు
కేవలం 10 సంచుల పుట్టగొడుగు విత్తనాల నుండి, మీరు సాధించవచ్చు:
40 రోజుల్లో బస్తాకు 2-6 కిలోల దిగుబడి.
మార్కెట్లో పుట్టగొడుగుల ధర రూ.లక్ష నుంచి రూ. కిలోకు 300-350, మీరు గణనీయమైన ఆదాయాన్ని పొందవచ్చు (తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన వ్యవసాయ ఆలోచనలు, లాభదాయకమైన వ్యవసాయం).
పుట్టగొడుగుల వాడకం
పుట్టగొడుగులు బహుముఖమైనవి మరియు బిర్యానీ, సాస్, సూప్, కట్లెట్లు, సలాడ్లు మరియు పిజ్జాలు వంటి వివిధ వంటలలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడతాయి. పుట్టగొడుగుల పొడి, బియ్యంతో కలిపి, పిల్లలకు పోషకమైన భోజనంగా ఉపయోగపడుతుంది (ఆరోగ్యకరమైన ఆహార ఆలోచనలు, సేంద్రీయ వ్యవసాయం). వీధి క్యాంటీన్లు, హోటళ్లు మరియు గృహాలు పుట్టగొడుగులను డిమాండ్ చేస్తాయి, ఇవి స్థిరమైన ఆదాయాలకు భరోసా ఇస్తాయి.